Những cây đào thế có tuổi đời lâu năm vốn được ra giá đến cả trăm triệu tại Hải Phòng năm nay đã không kịp chờ Tết. Hiện nay nhiều vườn đào nổi tiếng ở xã Đặng Cương đang đối mặt với nguy cơ đón Tết sớm.

Có mặt tại thôn Đồng Dụ, xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng những ngày qua mới thấu hiểu được nỗi gian truân của người trồng đào Tết. Các vườn đào nổi tiếng tại đây năm nay đều nở sớm do gặp thời tiết nắng nóng bất lợi. Thay vì chỉ mới hé nụ, chồi đầu bắt đầu bật lên thì thời điểm này đào đã nở bung gần hết, lá đào đã chuyển màu xanh sẫm. Những gốc đào các vụ Tết trước được trả giá từ 10 triệu đến cả trăm triệu đồng năm nay hầu hết đều không được giá.

dao the no som1

dao the no som2dao the no som3

Ông Nguyễn Xuân Đón, thôn Đồng Dụ, cho biết, mọi năm trời lạnh đào nở đúng dịp thì nhà nhà có Tết. Năm nay nắng nóng bất thường nên đào nở sớm từ cả tháng nay. Vườn đào của nhà ông Đón xác định là bỏ vì không có người mua.

triet-long

dao the no som4dao the no som5

Xác nhận thông tin này, ông Nguyễn Thế Thuận, Chủ tịch UBND xã Đặng Cương, cho biết, năm nay đào nở sớm, người nông dân trồng đào ở địa phương buồn phiền lo lắng lắm. Ban đầu toàn xã dự kiến năm nay thu khoảng 50 tỷ từ các vườn đào và cây cảnh các loại. Nhưng với tình trạng đào nở hết trước Tết như thế này thì may ra doanh thu chỉ đạt 60% so với mọi năm.

dao the no som6dao the no som7

Cả xã có 8 thôn trồng đào nhưng tập trung chủ yếu là ở thôn Đồng Dụ. Năm nay nông dân cũng phải thu hoạch đào sớm hơn năm ngoái nhưng rất khó bán. Người chơi đào không mua nhiều vì hoa nở quá. Vì thế có nhiều vườn đào sẽ không thu hoạch được.

Nguồn: Dân  Trí